[Classic] Nhà phố 4×4 m ở Kobe, Nhật Bản – Tadao Ando

Đây là một công trình tưởng chừng đơn giản nhưng hàm chứa triết lý sâu xa của Tadao Ando về sự tương tác giữa kiến trúc và xã hội : “… Cuộc sống thường nhật của 1 con người trong xã hội công nghiệp ngày nay đã trở nên hết sức bận rộn, đôi khi nó làm cho chúng ta quên đi rằng chúng ta là ai trong thế giới này, chúng ta tồn tại để làm gì… Vì vậy, con người cần có 1 không gian (đặc biệt là không gian ở) có thể xóa bỏ hết mọi ranh giới của vật chất (thứ có thể làm cho chúng ta luôn đánh mất mình); một không gian thật đơn giản, nơi chúng ta ngồi cùng với những khoảng trống, để cảm thấy mình đang sống, cảm nhận được hơi thở của chính mình trong 1 thế giới hỗn độn này.”

1. Giới thiệu công trình

Ngôi nhà ban đầu là kết quả của một cuộc thi do tạp chí tổ chức và tiếp cận khách hàng với kiến trúc sư nổi tiếng – Tadao Ando. Ngôi nhà 4×4 thích nghi hoàn toàn với các yêu cầu của khu đất. Một yếu tố quyết định của dự án là trận động đất Hanshin, gây ra sự tàn phá khủng khiếp trong khu vực.

Ngôi nhà đầu tiên đã được hoàn tất, một khách hàng thứ hai yêu cầu Ando thiết kế để xây dựng một căn nhà tương tự ở khu đất lân cận. Với đơn đặt hàng thứ hai, kiến trúc sư đã có thể hoàn thành ý tưởng ban đầu của ông về hai ngôi nhà, nhưng không có mối liên hệ giữa chúng như ông đã suy nghĩ trước đây.

Vị trí khu đất

Hai công trình nằm trên bờ biển của Hyogo, ở vùng ngoại ô của Kobe, cùng một dải thương mại. Mỗi nhà nằm trong một khu đất 5×5 mét, một điều kiện quan trọng tại thời điểm thiết kế các ngôi nhà.

Ý tưởng thiết kế

Mỗi lô đất là một khối bê tông hướng ra biển như một ngọn hải đăng.

Ngôi nhà đầu tiên có kích thước sàn tối thiểu 4×4 m, giải quyết nhu cầu không gian ở theo chiều cao, bằng cách sử dụng một tầng hầm, tầng trệt và ba tầng lầu.

Ngôi nhà thứ 2 có sự khác biệt so với ngôi nhà đầu tiên khi tiếp cận theo phương vị đứng. Nhà thứ nhất phát triển theo phương vị đứng với 1 cầu thang, nhà thứ 2 là thang máy. Một sự khác biệt nữa là vật liệu sử dụng, nhà thứ nhất  được xây dựng hoàn toàn bằng bê tông cốt thép, nhà thứ hai sử dụng gỗ cho trang trí nội thất, theo yêu cầu của khách hàng.

Không gian

Mỗi một tầng của ngôi nhà được sử dụng cho một hoạt động khác nhau : nhà kho ở tầng hầm, tầng trệt là lối vào và phòng tắm và các tiện ích, phòng ngủ lầu 1, phòng làm việc ở lầu 2 và nhà bếp, phòng ăn, sinh hoạt ở tầng trên cùng.

Các không gian được đóng kín gần như hoàn toàn 3 mặt của ngôi nhà, mặt thứ tư được mở rộng tối đa, tầm nhìn hướng ra biển.

Vật liệu

Bê tông, gỗ và kính.

Kết cấu

Bê tông cốt thép.

2. Hình ảnh, mô hình và video clip

Phối cảnh và ngoại thất

Nội thất

Mặt bằng, mặt đứng và mặt cắt

Từ trái sang phải : 1. Mặt bằng trệt : phòng tắm / 2. Mặng bằng lầu 1 : phòng ngủ / 3. Mặt bằng lầu 2 : phòng làm việc 4. mặt bằng lầu 3 : sinh hoạt, bếp – ăn

Mô hình 3d

Video

Bài viết : Kiến trúc Nhà ngói @

Thiết kế : Tadao Ando

Hình ảnh : Wikipedia, weblog, youtube

Nguồn : kientrucnhangoi.

About these ads

Gửi phản hồi

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s